ประวัติและภูมิประเทศของ Barjac

ถ้าหากพูดถึงประเทศฝรั่งเศสหลายคนก็น่าจะรู้จักเมืองหลักๆ อันโด่งดังในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอย่าง ปารีส, ลียง หรือ มาร์กเซย แต่จริงๆ แล้วเมืองสวยงามอื่นๆ ในประเทศฝรั่งเศสเองก็ยังมีอยู่อีกหลากหลายเมืองที่รอคอยให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ไปเยี่ยมชมและได้สัมผัสกับความงดงาม เรียนรู้ประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ ซึ่งเมืองๆ หนึ่งที่ถือว่าควรค่าแก่การแนะนำให้ไปเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่งก็คือเมือง Barjac เชื่อว่ามีหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหู ไม่ค่อยรู้จัดเมืองๆ นี้อย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นก่อนอื่นมาทำความรู้จักถึงประวัติศาสตร์และภูมิประเทศของ Barjac ก่อนว่าเป็นอย่างไร

 

เมือง Barjac เป็นเมืองย่อยๆ เมืองหนึ่งของ Gard ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ทางใต้ของเมืองนี้จะติดกับแม่น้ำ Ceze ส่วนทางตอนเหนือห่างไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบกับแม่น้ำ Ardeche โดยเมือง Barjac ถือได้ว่าเป็นเมืองที่อยู่ในยุคฟื้นฟูที่มากับศิลปวัฒนธรรมสมัยใหม่ ถึงกระนั้นบริเวณใจกลางเมืองเองเราจะยังคงได้เห็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคอดีตไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของลักษณะของท้องถนนที่จะแคบๆ ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงตึกรามบ้านช่องที่เรายังคงสามารถเห็นได้ถึงความงดงามจากอดีตผ่าน 2 ข้างทาง จะมีปราสาท Roure เป็นปราสาทที่ถูกขนานนามให้เป็น “ป้อมปราการ” นอกจากนี้ก็ยังจะมีป้อมปราการในลักษณะนี้ถูกสร้างขึ้นมามากมายเป็นปราสาทที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 แล้ว ถือเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีความเก่าแก่เป็นอย่างมากของประเทศฝรั่งเศส แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนักแต่ความงดงามที่ถูกแสดงออกมาทำให้นักท่องเทียวหลายคนต่างก็หลงใหลไปกับประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่งในการสร้างความเป็นตัวของตัวเองขึ้นมา รวมถึงการรักษาไว้ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่ไม่ได้ถูกเลือนหายไปตามกาลเวลาเหมือนกับหลายๆ เมืองบนโลกใบนี้

 

ส่วนในด้านภูมิศาสตร์ของเมือง Barjac จริงๆ แล้วมันก็คล้ายๆ กับพื้นที่ทั่วไปของฝรั่งเศสตอนใต้ คือมีลักษณะค่อนข้างเป็นธรรมชาติ พื้นที่ใกล้กับทะเลทำให้มีลมทะเลพัดผ่านตลอดปี มีเทือกเขาสูงสลับกับภูเขาแบบเตี้ยๆ บ้างประปราย มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำสายสำคัญทำให้เรื่องของการเกษตรที่นี่ค่อนข้างจะได้ผลผลิตที่ดีถือว่าเป็นเมืองที่มีภูมิศาสตร์ค่อนข้างน่าอิจฉามากๆ เลยทีเดียว

 

การที่เราได้รู้ถึงประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ของเมือง Barjac เป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็พอที่จะนึกภาพออกได้ว่าเมืองๆ นี้มีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน คงไม่ใช่แค่เรื่องของการเดินทางเพื่อจะไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ เพียงอย่างเดียว การได้รู้ถึงสิ่งเหล่านี้ยังช่วยให้เกิดความสนุกขึ้นอีกมากเลยด้วย